Thành phố mới Bình Dương: Hình mẫu về đô thị hiện đại

Thành phố mới Bình Dương: Hình mẫu về đô thị hiện đại

Trong ba năm gần đây, thành phố mới Bình Dương là một điểm đến không thể thiếu của các đoàn khách trong nước hay các quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài khi đến làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Tien-ich-My-Phuoc

Một góc TP.Bình Dương.

Lý do đây là thành phố được quy hoạch-xây dựng theo hướng một đô thị văn minh-hiện đại xứng tầm là quận trung tâm của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương trong tương lai theo định hướng đến năm 2020.

Quả thật trong những ngày đầu năm mới 2013 này, có dịp đi tham quan một vòng trong thành phố mới Bình Dương chắc hẳn chúng ta sẽ dễ dàng thấy rõ sự “hoành tráng” của khu đô thị mới.

Thành phố mới có diện tích 1.000 ha nằm ở trung tâm Khu liên hợp CN-DV-ĐT Bình Dương (4.196 ha) được chia thành các ô bàn cờ bởi những con đường nhựa ngang dọc từ 4 làn, 6 làn và cá biệt đến 8 làn xe; trên đó là những khu nhà trung tâm tài chính-ngân hàng-văn phòng làm việc cao trên dưới 20 tầng; khu biệt thự “triệu đô”; Trường Đại học Quốc tế Miền Đông… đến những dãy phố thương mại 3-4 tầng với nhiều trường phái Âu-Á đã được xây dựng…

Khu Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh với hai lốc nhà cao 20 tầng cũng sắp xong phần xây thô và theo dự kiến đầu năm 2014, các cơ quan hành chính của tỉnh sẽ dời vào làm việc ở đây…. Song song chủ đầu tư còn xây dựng hoàn thiện từ giao thông, điện, nước, viễn thông cho đến các khu công viên, hồ sinh thái, thác nước, hàng cây dầu cao dọc hai bên đường; cột đèn tín hiệu xanh-đỏ. …

Điều dễ thấy nhất ở Trung tâm đô thị mới so với Trung tâm cũ là không có hệ thống dây điện, dây điện thoại mắc trên cột vì tất cả đều ngầm hóa!

Được khởi công xây dựng từ tháng 4-2010 trên nền “đất sạch”, Thành phố mới Bình Dương được định hướng là nơi hội tụ, thu hút trí tuệ và phát triển công nghệ, đóng vai trò quan trọng trong việc quy hoạch các phân khu chức năng, cơ sở hạ tầng, các giải pháp phù hợp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây còn là công trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy phát triển nhanh đô thị của tỉnh trong thời kỳ mới, đồng thời đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của chính quyền, nhân dân Bình Dương.

Với ý nghĩa và mục tiêu đó, Tổng công ty Becamex IDC- một doanh nghiệp nhà nước chủ lực của tỉnh, được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư Dự án đã mời đơn vị tư vấn nước ngoài và Viện kiến trúc thuộc Trường đại học quốc gia Singapore ( NUS) quy hoạch chi tiết 1/500 theo mô hình hiện đại, tiên tiến để trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại.

Dự án Thành phố mới Bình Dương được Chính phủ phê duyệt đề án phát triển với các hạng mục chính như: Trung tâm chính trị hành chính tập trung (100 ha); Khu công nghệ cao của Tập đoàn Mapletree (Singapore), Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, Trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế; Khu công viên công nghệ kỹ thuật cao (Business park); Trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, văn phòng làm việc loại A, khách sạn; Khu căn hộ cao cấp, biệt thự sinh thái …phục vụ cho 125 ngàn người định cư lâu dài và hơn 40 ngàn người thường xuyên làm việc.

Để sớm đạt mục tiêu trên, Tổng công ty Becamex IDC đã liên doanh với các nhà đầu tư nước ngoài để xây dựng nên những công trình mang tầm vóc quốc tế như Khu đô thị Tokyu Bình Dương (tên tiếng Anh là Tokyu Binh Duong Garden City) với quy mô diện tích xây dựng gần 71,5 ha đất ở cửa ngõ trung tâm Thành phố mới, có tổng vốn đầu tư 25 ngàn tỉ đồng (tương đương 1,2 tỉ đô la Mỹ) bao gồm khoảng 7.500 căn hộ, nhà ở và các dịch vụ giải trí, thương mại, văn phòng….

Cuối tháng 11-2012, khu cao ốc chung cư Sora Gardens 1 – là dự án đầu tiên của Khu đô thị Tokyu, được khởi công cao 24 tầng với 413 căn hộ loại nhà ở và thương mại mở đầu cho hàng loạt các dự án khác sẽ được xây dựng. Dự kiến khu chung cư sẽ hoàn thành và khánh thành vào đầu năm 2014, sẽ cung cấp cho khách hàng những căn hộ chất lượng cao, thiết kế ấn tượng, không gian sống thoải mái, tiện nghị.

Dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương với nguồn lực “tinh nhuệ- hiện đại” sẽ là “động lực” góp phần thúc đẩy Thành phố mới Bình Dương sớm hoàn thành theo dự kiến./.

Theo Quách Lắm, Báo Hải Quan

Xem thêm:

About ytuongquangad

Tôi là Ý Tưởng Quang, chuyên kinh doanh và tư vấn bất động sản Bình Dương với 10 năm trong nghề. Tôi chỉ giới thiệu cho người khác sản phẩm có pháp lý hoàn chỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.